Top 5 nét văn hóa độc đáo của đất nước Mỹ (phần 2)

Nền văn hóa độc đáo là một trong những nét nổi bật nhất của Mỹ. Tuy nhiên, đâu là những điều làm nên nét văn hóa độc đáo đó thì chúng ta cần tìm hiểu. Bài viết dưới dưới đây chính là câu trả lời dành cho bạn.

1. Văn hóa ứng xử nơi công cộng
Đối với người Mỹ, văn hóa ứng xử nơi công cộng rất được coi trọng . Những người Mỹ quan niệm rằng, để thể hiện lòng tự trọng của bản thân thì cần phải xem việc  xếp hàng,  sẵn sàng nói lời xin lỗi khi có lỗi hoặc gây phiền hà đến người khác, nói lời cám ơn khi được giúp đỡ là điều cần thiết.

Khi bạn đi đến nhà hàng thì việc thưởng thêm tiền tipping là điều bắt buộc. Nếu như không có người phục vụ ở đó thì tiền tipping sẽ được cộng thêm vào tiền phí dịch vụ trong hóa đơn của bạn. Thông thường, số tiền tip mà nhân viên được nhận thêm sẽ bằng 15% đến 20% tổng hóa đơn.

Những người dân Mỹ rất có ý thức yêu động vật và bảo vệ môi trường. Nhờ vào công tác tuyên truyền đầy khoa học từ chính phủ, cư dân Mỹ không ai săn bắt các loài động vật hoang dã.  Bởi thế, chúng ta sẽ không quá ngạc nhiên khi thấy những chú nai, dê rừng thường bất chợt xuất hiện trên các tuyến đường băng qua núi nhiều xe qua lại nhé.

Người tàn tật ở Mỹ thường ít khi bị chọc ghẹo, hơn nữa còn nhận được nhiều sự nhường nhịn từ mọi người. Cùng với đó là những người ăn xin ở Mỹ đa phần là những người đàn ông thất nghiệp và nghiện rượu nhưng không vì thế mà họ đeo bám hay nài nỉ mà vẫn giữ được nét văn hóa riêng của mình.

2. Cách viết họ tên
Cách viết họ tên người Mỹ đối ngược với cách viết họ tên của người Việt Nam. Tên người Mỹ được viết theo thứ tự tên riêng trước, sau đó đến tên đệm và cuối cùng là họ. Tuy nhiên, có một điểm giống với cách đặt tên của Việt Nam đó là họ lấy theo họ bố và không dùng họ mẹ.  Tên đệm thường được viết tắt hoặc thậm chí không viết. Họ tên cũng có thể viết theo tứ tự họ trước rồi đến tên riêng, và cuối cùng là tên đệm. Có một số người dùng cả họ mình và họ chồng. Điều này cũng là một trong những nét văn hóa đặc sắc trong cách viết họ tên của người dân nước Mỹ.

3. Văn hóa giao tiếp
Văn hóa giao tiếp chính là nét độc đáo trong nền văn hóa nước Mỹ tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn. Vậy thì với những người dân Mỹ, văn hóa giao tiếp có gì đặc sắc, hãy cùng với chúng tôi đi tìm hiểu nhé.
Người Mỹ có một nét văn hóa đặc trưng khi giao tiếp đó chính là văn hóa bắt tay khi chào hỏi và việc bắt tay này có thể áp dụng cho cả đàn ông và phụ nữ ở những lần gặp nhau đầu tiên hoặc sau đó. Tuy nhiên, người Mỹ có thói quen bắt tay chặt dùng cả bàn tay chứ không phải chỉ ngón tay để thể hiện sự thân thiện và nhiệt tình. Hoặc là có thể dùng nụ hôn nhẹ lên má hoặc ôm để thể hiện cách chào nhau nếu đó là cách chào nhau của người đàn ông dành cho người phụ nữ.  Hình thức chào này thường chỉ dành cho những người là bạn bè lâu, hoặc ít nhất cũng đã quen nhau.

Trong giao tiếp, người Mỹ rất cấm kỵ nhắc đến tuổi hay thu nhập bởi vì họ coi đó là không lịch sự  và không tôn trọng người giao tiếp với mình. Tôn giáo, chính trị, và tình dục cũng là những lĩnh vực nhạy cảm ở Mỹ. Tốt nhất là bạn nên tránh những chủ đề này trừ phi với những người bạn thân ra nhé. Đó là những điều cần lưu ý khi giao tiếp với người dân Mỹ mà bạn cần phải biết.

4. Cách xưng hô
Nếu bạn là dân kinh doanh thì khi sang nước Mỹ hoặc trao đổi với người Mỹ thì nên dùng từ đầu tiên là Mr., Mrs., Miss, Ms. hoặc Dr. và tiếp theo là họ để thể hiện sự tôn trọng.  Đây là điểm khác biệt lớn của văn hóa nước Mỹ so với nước ta. Trong một số trường hợp đặc biệt, người Mỹ thường gọi nhau bằng tên riêng.

Có thể gọi tên riêng khi được cho phép hoặc sau khi đã có quan hệ thân mật.  Đối với những người cao tuổi thì không được phép gọi tên riêng trừ phi được mời. Đối với những người có địa vị hoặc cấp bậc cao hơn mình nhiều, những người mà bạn muốn thể hiện sự tôn trọng thì cũng tương tự còn đối với trẻ em thì gọi tên riêng cũng được.

5. Văn hóa nước Mỹ khi ứng xử với thiên nhiên
Người dân nước Mỹ rất yêu thiên nhiên và động vật chính vì vậy những công trình để bảo tồn thiên nhiên luôn luôn được chú trọng đầu tư xây dựng. Có rất nhiều công viên cũng như khu bảo tồn đã được xây dựng. Họ coi việc bảo tồn thiên nhiên là trách nhiệm của chính mình vậy.  Bên cạnh đó, các hoạt động bảo tồn cũng thường xuyên được tổ chức để nâng cao ý thức của người dân. Và đây cũng là một trong những nét văn hóa độc đáo của người dân nước Mỹ.

Rating: 4.0/5. From 1 vote.
Please wait...

Leave A Comment